เคยรู้สึกหิวตลอดเวลากันบ้างไหม อารมณ์ราวกับว่าเพิ่งรับประทานมื้อหลักเสร็จไปได้ไม่นานแต่ก็รู้สึกหิว แล้วพอหลังจากหาอะไรรับประทานแล้ว เวลาผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงก็อยากหาอะไรมารับประทานอีก บางครั้งก็ไม่ได้รู้สึกว่าไม่อิ่มแต่รู้สึกว่าต้องรับประทานอะไรสักอย่างอยู่เสมอ วันนี้เราจะพามาดูกันว่า ปัจจัยที่ทำให้เราหิวตลอดเวลามาจากปัจจัยอะไรได้บ้าง แล้วก็ลองสำรวจตัวเองไปเลยดีกว่าว่าที่คุณหิวตลอดเวลาคุณมีความปรารถนาเพราะอะไร


  • แอลกอฮอล์

เชื่อว่าอาการเมาแล้วหิวเป็นอาการที่ใครบางคนน่าจะคุ้นเคยกันดี คือเวลาที่เราดื่มแอลกอฮอล์ร่างกายจะสั่งให้สมองปล่อยสารให้เราหิวขึ้นมา Suzanne Dixon นักโภชนาการจากออแลนโดระบุว่าเวลาที่เรารับประทานอาหารมื้อหลัก สมองจะส่งสัญญาณไปหาร่างกายว่าคุณไม่ต้องรับประทานอะไรอีกแล้ว อิ่มแล้ว แต่แอลกอฮอล์จะทำงานตรงกันข้ามมันจะทำให้ร่างกายคุณอยากรับประทานอะไรบางอย่างขึ้นมาอีกครั้ง แม้จะอิ่มสักแค่ไหน


  • กำลังขาดน้ำ

หากคุณรู้สึกหิวตลอดเวลา นั่นอาจจะมาจากสาเหตุที่ว่าร่างกายคุณกำลังขาดน้ำอยู่นั่นเอง หากรู้สึกหิวลองดื่มน้ำดูแล้วอีก 15 นาที ลองสังเกตตัวเองว่ายังหิวอยู่หรือไม่


  • ไดเอทเข้มงวดเกินไป

การที่คุณไดเอท หรือพยายามควบคุมการกินแบบเข้มงวดเกินไปอาจจะทำให้ร่างกายรู้สึกหิวตลอดเวลาก็ได้ อาหารบางอย่างอาจจะไม่อยู่ท้องแล้วมอบแคลอรี่ที่ไม่เพียงพอให้ร่างกายอาจจะใช้วิธีการค่อย ๆ ลดมื้ออาหารลงดีกว่าการหักดิบแบบกินน้อยลงไปเลย


  • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

เป็นเหตุผลง่าย ๆ ที่อธิบายได้เกือบทุกปัญหา การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอมันจะส่งผลถึงสุขภาพในทุกด้าน การนอนไม่พอมันจะส่งถึงการทำงานของฮอร์โมนจากสมองของคุณนั่นเอง


  • ไม่รับประทานอาหารเช้า

จริง ๆ มีการถกเถียงกันอยู่สักพักว่าการรับประทานอาหารเช้านั้นจำเป็นหรือไม่จำเป็น แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็ยังเชื่อว่าอาหารเช้ายังจำเป็นอยู่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมอาหารระบุว่า มื้อเช้าจะเป็นมื้อที่ส่งผลไปถึงทั้งมื้อเที่ยงและเย็น เพราะมันอาจจะทำคุณหยิบขนมมากินจุกกินจิกด้วยระหว่างวัน


  • ความเครียด

วันเวลาแย่ ๆ และความเครียดมันย่อมส่งผลต่ออาการหิวโดยตรง ยิ่งคุณเครียดมากคุณก็ยิ่งจะกินเยอะเป็นพิเศษ ที่สำคัญอาการเครียดมันจะทำให้ไม่ค่อยอยากทำอะไรเพื่อสุขภาพ อย่างเช่น การออกกำลังกายอีกด้วย


  • ทานคาร์บผิดประเภท

อาหารบางประเภทพวกคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี (refine carb) และน้ำตาลนั้น อาจจะทำให้เหมือนคุณอิ่มในตอนแรก พอเวลาผ่านไปสักพักคุณก็หิวอีกครั้ง เพราะฉะนั้นพยายามหลีกเลี่ยงการตามหาความอิ่มที่มาจากอาหารประเภทนี้จะดีกว่า


  • กินพลังงานไม่พอกับที่ใช้

อย่าลืมว่าถ้าคุณใช้ชีวิตหนักหรือเป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ พลังงานในแต่ละวันก็ต้องเพิ่มมากขึ้นไปด้วย การทานแคลให้น้อยกว่าที่ใช้นับว่าเป็นวิธีลดน้ำหนักที่เราต่างรู้กันดี แต่อย่าลืมคำนึงถึงว่าการที่ร่างกายรู้สึกหิวจนเกินไป มันก็เป็นเพราะร่างกายพยายามบอกอะไรกับคุณสักอย่างอยู่นั่นเอง

         

         ที่กล่าวมาทั้งหมดก็เป็นปัจจัยขั้นพื้นฐานในเรื่องของการหิวตลอดเวลา แต่ถ้าใครเริ่มรู้สึกว่าเราหิวจนผิดปกติ หิวจริงจังทั้งวันเกินเหตุ ไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด


อ้างอิง : BrandThink. “วิถีคนอ้วน! อาการหิวตลอดเวลามาจากปัจจัยอะไรได้บ้าง”.www.brandthink.me. 2562.