หนุ่มสาวชาวออฟฟิศทั้งหลายที่กำลังขยันทำงาน นั่งติดโต๊ะกันตลอด 7-8 ชั่วโมง คุณเคยเกิดอาการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์จนปลายนิ้วชา รู้สึกอ่อนแรง กล้ามเนื้อไร้กำลัง เดินเซ ท้องผูก รับประทานอะไรก็ไม่ย่อย เหมือนจุกอยู่ในท้องหรือไม่ ถ้าเคย อย่าได้นิ่งนอนใจ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของโรคปลายประสาทอักเสบ โรคที่เป็นกันมากในกลุ่มหนุ่ม-สาวชาวออฟฟิศในยุคนี้ ซึ่งในอดีตโรคนี้จะเกิดกับคนวัยชรา และคนมีโรคประจำตัวเป็นส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันกลับพบว่าช่วงวัยชราที่เป็นโรคปลายประสาทอักเสบมีแนวโน้มต่ำลง แต่กลับเป็นกลุ่มวัยทำงานที่เพิ่มขึ้น

         ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์ (อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล) เผยว่า “โรคปลายประสาทอักเสบ” มีสาเหตุมาจากเส้นประสาทมีอาการบาดเจ็บ เช่น ถูกกดทับหากนั่งเป็นเวลานาน ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป มีภาวะขาดวิตามิน B1, B6 และ B12 ผู้ที่เสี่ยงต่ออาการชาจากโรคปลายประสาทอักเสบ ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ที่รับประทานอาหารเจหรือมังสวิรัติ และผู้ที่ชอบเล่นมือถือ หรือใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน โดยอาการเริ่มต้นมักจะเกิดอาการชา ความรู้สึกที่ปลายนิ้วมือและนิ้วเท้าลดลง กล้ามเนื้อเริ่มอ่อนแรง คิดช้า นั่นคือสัญญาณเตือนที่จะทวีความรุนแรงขึ้นหากไม่รีบแก้ไข คุณจะเริ่มเดินเซ ทรงตัวไม่ค่อยได้ ความดันโลหิตต่ำ และมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ อาจจะมีอาการอยู่ตลอดเวลา หรือเป็นๆ หายๆ ขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรค แต่ในระยะยาวอาจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้เช่น การติดเชื้อ, การเกิดบาดแผลที่ผิวหนัง, ไม่สามารถเดินเหินได้อย่างปกติเนื่องจากการเสียสมดุลในการเคลื่อนไหว 

การดูแลรักษาโรคปลายประสาทอักเสบ 

- ควรหลีกเหลี่ยงการไขว้ขาและการนั่งในท่าที่อาจกดทับเส้นประสาท 

- ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

- ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

- รับประทานวิตามิน B1, B6 และ B12 อย่างเหมาะสมเพราะวิตามิน B มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง และช่วยซ่อมแซมปลอกหุ้มเซลล์ประสาท”

- ออกกำลังกาย

- พักผ่อนให้เพียงพอ


อ้างอิง : brandthink.“ไม่ต้องรอให้แก่ “โรคปลายประสาทอักเสบ” ภัยเงียบของ หนุ่ม-สาว บ้างาน”.www.brandthink.me.2562

          Cigna.“ปลายประสาทอักเสบ โรคใกล้ตัวคนทำงาน”. www.cigna.co.th.2562

          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ.“รู้ทัน โรคปลายประสาทอักเสบ”.www.thaihealth.or.th.2562