น้ำซาวข้าว คือ น้ำที่ได้จากการล้างข้าวสารก่อนที่จะนำไปหุง โดยปกติเราจะเทน้ำซาวข้าวทิ้งทุกครั้ง เพราะไม่รู้จะเอาไปทำอะไรต่อ และคาดไม่ถึงว่าแท้จริงแล้ว น้ำซาวข้าวสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องความสวยงามของสาวๆ ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 

การนำน้ำซาวข้าวไปใช้ประโยชน์นั้น ให้ใช้น้ำซาวข้าวครั้งที่สอง เพราะน้ำครั้งแรกจะมีฝุ่นและสิ่งสกปรกที่ติดมากับข้าวสารปะปนอยู่ด้วย โดยในน้ำซาวข้าว จะมีสารจำพวกวิตามินบี 3 หรือไนอะซินปะปนอยู่ สารพวกนี้จะช่วยทำลายพิษจากมลพิษ แอลกอฮอล์ และยาเสพติดได้ รวมทั้งมีวิตามินบี 2 ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด อันเป็นสาเหตุให้เส้นเลือดแข็งตัว และช่วยกำจัดไขมันอิ่มตัวในเส้นเลือดอีกด้วย 

นอกจากนี้น้ำซาวข้าวยังมีวิตามินบี 1 ซึ่งมีประโยชน์ต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบย่อย หัวใจ และกล้ามเนื้อ ช่วยให้เจริญอาหารและช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ทั้งยังมีธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้ในอดีตคนไทยมักนำน้ำซาวข้าว มาต้มใส่เกลือหรือน้ำตาลทรายดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพนั่นเอง 

ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว 
1. เคล็ดลับหน้าใสด้วยน้ำซาวข้าว : นำน้ำซาวข้าวที่สะอาดมาชำระล้างใบหน้า เป็นประจำทั้งเช้าและเย็น จะช่วยรักษาสิวฝ้าบนใบหน้า ขจัดความมัน ลดการเกิดสิว ทำให้หน้าขาวนวล นุ่มนิ่มได้ 
2. เคล็ดลับมือนุ่มด้วยน้ำซาวข้าว : แช่มือในน้ำซาวข้าว จะทำให้มือของเรานุ่มนวลขึ้น 
3. เคล็ดลับผมสวยด้วยน้ำซาวข้าว : นำน้ำซาวข้าวใส่กะละมัง ทิ้งให้ตกตะกอน จากนั้นรินน้ำออก ใช้น้ำที่ตกตะกอนสระผม 2 ครั้ง แล้วสระด้วยแชมพูอีกครั้ง ล้างออกให้สะอาด จะช่วยบำรุงเส้นผมให้นุ่มลื่น ไม่เป็นรังแค 
4. เคล็ดลับน้ำซาวข้าวขจัดสารพิษ : นำน้าซาวข้าวมาใช้ล้างผัก ผลไม้ จะช่วยขจัดสารพิษตกค้างได้ดี วิธีทำคือ ให้เด็ดใบผักลงแช่ในน้ำซาวข้าวประมาณ 5-15 นาที เพื่อให้สารพิษที่ตกค้างอยู่เจือจางลงแล้วจึงล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ 
5. เคล็ดลับแม่บ้านมืออาชีพ : นำน้ำซาวข้าวมาล้างภาชนะที่ใช้แล้ว จะช่วยให้ภาชนะที่ติดคราบไขมันล้างออกได้ง่าย และไม่มีสารตกค้าง ทั้งยังช่วยล้างกลิ่นคาวปลาได้ด้วย